สไปเดอร์เว็บ ชีสเค้ก
สไปเดอร์ เว็บชีสเค้ก
เปิดเตาอบไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮน์
เตรียมสปริง ฟอร์มขนาด ๙ นิ้วไว้ด้วยค่ะ
ส่วนครัสท์
คุ้กกี้รสช็อคโกแล็ตปั่นละเอียด ๑ ๑/๒ ถ้วย
เนยจืดละลาย ๑/๔ ถ้วย
ปั่นคุ้กกี้ในเครื่องฟู้ดโปรเซสเซอร์ให้ละเอียด
ใส่เนยละลายปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นให้กรุส่วนผสมคุ้กกี้ที่ปั่นแล้วลงในพิมพ์สปริงฟอร์ม
กด นำส่วนครัสท์ที่กรุใน พิมพ์แล้วแช่ช่องฟรีซไว้ประมาณ ๑๐-๑๕นาที
จากนั้นให้นำไปอบในเตาอบ นานประมาณ ๑๒-๑๓นาที
นำพิมพ์สปริงฟอร์มที่กรุครัสท์ออกจากเตาอบ
พัก ไว้ให้เย็น
ตัวเค้ก
เปิดอุณหภูมิในเตาอบ ๓๒๕ องศาฟาเรนไฮน์
ส่วนผสม
ครีมชีส ๓ ก้อน (ก้อนละ ๘ ออนซ์)
ไข่ไก่ ๔ ฟอง (ไข่ไก่อเมริกาเปลือกสีขาวค่ะ)
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
เฮฟวี่วิป ปิ้งครีม ๑/๒ ถ้วย
วานิลาแอ๊คแทรค ๑ ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๓ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา (ในรูปไม่มีค่ะ)
English toffee bits ๑/๒ ถ้วย
1.ตี ครีมชีสทั้งสามก้อนด้วยสปีดกลางให้เนียน
แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
2.ใส่ ริค็อตต้าชีสลงไปใช้ไม้พายคนๆสักหน่อยให้ชีสแตกตัว
แล้วจึงใช้ตะกร้อ ไฟฟ้าตีส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นค่อยๆใส่เฮฟวี่วิปปิ้งครีมลงไปตีส่วน ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
ทุกครั้งที่ผสมส่วนผสมใหม่ลงไป
ให้ตีส่วนผสม พอเข้ากันจนเนียนดีแล้วก็ให้หยุดตีนะคะ
แล้วก็ปาดขอบอ่างเป็นระยะๆ ส่วนผสมจะได้เข้ากันทั่วถึงดี
3.ใส่ แป้งสาลีเอนกประสงค์ลงไป ตีส่วนผสมด้วยสปีดต่ำ
พอส่วนผสมเนียนดีก็ตอกใส่ ไข่ลงไปทีละฟอง
ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งขั้นตอนนี้ใส่วานิลาและเกลือ ได้เลยค่ะ
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ปาดขอบอ่างสักเล็กน้อย
จากนั้น จึงเทส่วนผสมที่ได้ ลงในสปริงฟอร์ม
ขั้นตอนนี้เทส่วนผสมชีสเค้กลงไปใน พิมพ์ครึ่งเดียวก่อนนะคะ
4.จาก นั้นเราค่อยโรยEnglish toffee bits ๑/๒ ถ้วยลงไปให้ทั่ว
อย่างที่แม่ปู บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบ
5.เท ส่วนผสมครีมชีสที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไปในพิมพ์
6.ขั้น ตอนต่อไปวางชีสเค้กบนถาดในใหญ่แล้วนำไปอบในเตาอบ
นาน ๑ ชั่วโมง ๑๕ นาที
หรือ เช็คดูหน้าชีสเค้กจะแห้งๆแล้ว
ใช้นิ้วแตะดูจะดึ๋งๆหน่อยค่ะ คล้ายเจลลี่
ขั้น ตอนนี้ใครจะวางสปริงฟอร์มบนถาด
ที่มีน้ำร้อนสูงประมาณ ๑ นิ้วก็ได้ค่ะ
แต่ ว่าต้องห่อสปริงฟอร์มด้วยกระดาษฟอร์ยด์
ให้เรียบร้อยก่อนกันน้ำเข้า แต่แม่ปูไม่ได้อบแบบใส่น้ำในถาด
ก็เลยไม่ได้ห่อพิมพ์ด้วยกระดาษฟอร์ยด์ ค่ะ
ปรกติแม่ปูอบชีสเค้กหน้าก็ไม่ค่อยแตกเท่าไหร่
แต่วันนี้อาจจะตี ส่วนผสมกับไข่นานเกินไปหน้าก็เลยแตกโพล๊ะเลย
แต่ว่าไม่เป็นไร เราจะราดท้อปปิ้งปกปิดริ้วรอยได้ค่ะ
ท้อปปิ้ง
milk Chocolate ๘ ออนซ์
คอร์นไซรับ ๑ ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม ๑/๓ ถ้วย
ไวท์ช็อคโกแล็ต ๒ ออนซ์ (ช็อคโกแล็ตสีขาว)
วิธีทำ
พอชีสเค้กเย็นดี แล้ว เราก็มาทำท้อปปิ้งราดกันค่ะ
เอาชีสเค้กออกจากพิมพ์ให้เรียบร้อยรอ ไว้เลยค่ะ
ใส่น้ำลงในหม้อขนาดพอเหมาะที่สามารถซ้อนอ่างไว้ได้ด้านบน
เปิด ไฟในเตาแค่พออ่อนๆ ใส่ช็อคโกแล็ตลงไปในอ่างผสม
ที่วางซ้อนอยู่บนหม้อที่ มีน้ำร้อนแต่ว่าไม่เดือด
ใส่คอร์นไซรับลงไปในอ่างช็อคโกแล็ตเทเฮฟวี่วิป ปิ้งครีมลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากันและจนช็อคโกแล็ตละลาย
ขั้นตอนต่อไปละลายไวท์ช็อคโกแล็ตในไมโครเวฟ
โดยใส่ในถ้วยเล็กๆ ใช้เวลาละลายประมาณ ๒๐ -๓๐ วินาที
หรือจนกว่าจะละลาย พอช็อคโกแล็ตละลายคนให้เนียน
จึงเทใส่ถุงพลาสติก ตัดตรงมุมถุงออกให้เป็นรูเล็กๆ
พอที่เราจะบีบช็อคโกแล็ตออกมาเป็นเส้น เล็กๆได้
บีบถุงช็อคโกแล็ตสีขาวที่ละลายแล้วลงบนชีสเค้ก
โดย เริ่มจากกึ่งกลางของชีสเค้ก
บีบช็อคโกแล็ตวนเป็นวงกลมให้ทั่วเค้ก
บีบ โดยไม่ต้องหยุดพักนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น