เครปเค้ก(crepes cake)
เครปเค้กสูตรนี้สูตรมาจาก นิวยอร์คไทม์ ชื่อนี้เชื่อใจได้ในระดับสูง
ยังไงถ้าเพื่อนๆสนใจอ่านรายละเอียด ตามลิงค์ไปได้เลยค่ะ
วานิลาเพสทรี้ครีม นมสดจืด ๒ ถ้วยตวง
วานิลาแอ็คแทร็ค ๑ ช้อนชา
ไข่แดงของไข่ไก่ ๖ ฟอง
น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด ๑/๓ ถ้วยตวง
เนยจืดเย็นหั่นเล็กๆ ๓ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มนมพอร้อน ใส่วานิลาแอ๊คแทรคลงไปพักไว้ก่อน
2.ผสม ไข่แดงทั้งหมดลงในอ่างผสม พร้อมด้วย น้ำตาล และแป้งข้าวโพด
ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ
จากนั้นค่อยๆเทนมที่ยังอุ่นๆ อยู่ลงไปในอ่างไข่ ใช้ตะกร้อมือรีบคนส่วนผสม
ส่วนผสมจะได้ไม่เป็นก้อน เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อนมใบเดิม
3.กวน ส่วนผสมด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนส่วนผสมสุกและข้น
พอเห็นส่วนผสมสุก และข้นดีก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ อย่ากวนนาน
เพราะว่าเวลาครีมเย็นตัวจะจับ ตัวกันแข็งมากเกินไปทำให้ปาดเครปยาก
เมื่อยกลงจากเตาแล้วก็ใส่เนยเย็นลง ไปเลยค่ะ คนให้เนยละลายเข้ากันส่วนผสม
เครปเบทเทอร์ เนย ๖ ช้อนโต๊ะ
นม สดจืด ๓ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๖ ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือหนึ่งหยิบมือ
วิธีทำเครป
1.ละลายเนยในหม้อใบเล็กๆ จนเนยกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอม
ใครจะละลายเนยเฉยๆก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าให้เนยเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
กลิ่นจะหอมมาก แทบละเมอเพ้อพกไปเลยขนาดนั้น ใช้ไฟกลาง ห้ามไหม้
2.เอา นมใส่หม้อตั้งไปกลาง ให้นมพอร้อน ไม่ต้องให้เดือด แล้วพักไว้ก่อน
3.ผสม แป้ง ไข่ น้ำตาล รวมกันในเครื่องมิกซ์เซอร์ ตีด้วยสปีดต่ำพอส่วนผสมเข้ากัน
ใคร จะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่บางทีต้องระวังนิดนึง เพราะเครื่องปั่นบางทีจะแรงมาก
เหมือนเครื่องปั่นแม่ปูที่ใช้อยู่ตอนนี้ เครื่องแรงมาก ปั่นแป๊บเดียวเวลาเอาเครปไปทอด
มีความรู้สึกว่าเนื้อเครป จะแน่นๆ เหนียวๆ ไม่อร่อย เป็นเพราะตีแป้งมากเกินไปนั่นเอง
ตี ไปค่ะ แป๊บเดียวเท่านั้น พอให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นอันใช้ได้
4.ทอด เครป โดยใช้กระทะเทฟล่อนขนาด ๘ นิ้ว
ตักส่วนผสมครั้งละ ๑/๔ ถ้วยตวง ทอดไปจนหมด
ทอดครั้งแรกอาจจะทากระทะด้วยน้ำมันหรือเนยสักเล็กน้อย
พอ เคลือบกระทะ ชิ้นต่อๆไปก็ไม่ต้องทาแล้วค่ะ เพราะเครปเรามีเนยแล้ว เวลา ทอดตั้งกระทะให้ร้อน แต่ไฟไม่ต้องแรงมาก ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ตัก ส่วนผสมเทลงไปในกระทะ ให้ส่วนผสมละเลงไปทั่วกระทะขนาด ๘ นิ้ว
ทอด ไปประมาณ ๑ นาที พอตรงขอบๆเริ่มเป็นสีน้ำตาลก็กลับด้าน
ทอดเวลาสั้นๆราว ๕ วินาที ก็ตักออกจากกระทะได้
5.ประ กอบเครปเค้กเป็นชั้นๆ โดยปาดด้วยไส้ครีม
แต่ละชั้นใช้ครีมประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะถึง ๑/๔ ถ้วย ทำไปจนหมด
ถ้าอยากให้เค้กเป็นชั้นสูงๆ ก็อาจจะผสมวิปครีมตามสูตรต้นฉบับได้
6.เมื่อ เค้กอยู่ตัวดีแล้ว เอาออกมาปาดวิปครีม และตกแต่งตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น