Chocolate-Dipped Strawberries
ช็อคโกแล็ตดิปสตอร์วเบอร์รี่
สตอร์วเบอร์รี่สด ๕๐๐ กรัม
Bittersweet หรือsemi-sweet chocolate อย่างดี ๑๒ ออนซ์
สตอร์วเบอร์รี่ เลือกซื้อลูกสวยๆใบที่ติดอยู่ยังสีเขียวสด
ล้างทำความสะอาด ใช้ผ้าซับน้ำออกให้แห้ง ทำด้วยความเบามือนะคะ
สตอร์วเบอร์รี่จะได้ไม่ช้ำ ถ้าน้ำยังติดอยู่เวลาดิปจะไม่ติดช็อคโกแล็ตค่ะ
ช็อคโกแล็ต
ขั้น ตอนการทำ
ตุ๋นช็อคโกแล็ตด้วยวิธีdouble boiler คือเอาน้ำใส่หม้อ
แล้ว เอาอ่างวางซ้อนลงบนหม้อ โดยไม่ให้หม้อโดนน้ำ
และไม่ให้น้ำเดือดปุดๆ เดี๋ยวไอน้ำพุ่งขึ้นมาจะลวกมือเอา
เอาแค่พอให้น้ำร้อนก็พอค่ะ เอาช็อคโกแล็ตใส่ในอ่างที่วางซ้อนอยู่บนหม้อ
สักพักช็อคโกแล็ตก็จะเริ่ม ละลาย ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ
เมื่อช็อคโกแล็ตละลายดีแล้ว ก็ชุปผลไม้ที่ชอบได้เลยค่ะ
ไม่ต้องเอาอ่างออกจากหม้อนะคะ ช็อคโกแล็ตจะได้เหลวอยู่จะได้ดิปง่ายๆ
ยกใบสตอร์วเบอร์รี่ขึ้น ทำด้วยความเบามือนะคะ
จุ่มสตอร์วเบอร์รี่ลงในอ่าง ช็อคโกแล็ต
จะให้สวยงามเหลือส่วนสีแดงๆของสตอร์วเบอร์รี่ไว้ด้วยนะคะ
ถ้า ใครจะโรยด้วยถั่วต่างๆก็โรยได้เลยค่ะโรยนิดเดียว เลยไม่มีรูปถั่วมาให้ชมด้วย
ยก ขึ้นมาแล้ววางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข
ทำ ไปจนหมด ทิ้งไว้ให้เย็นช็อคโกแล็ตจะแข็งตัว
หรือจะให้ช็อคโกแล็ตแข็งตัว เร็วขึ้น ใบสตอร์วเบอร์รี่เป็นสีเขียวสวย
ก็เอาแช่ตู้เย็นไว้เลยก็ได้ค่ะ แป๊บเดียวช็อคโกแล็ตก็แข็งตัว
จากนั้นถ้าจะนำไปมอบให้ใครก็จัดใส่กล่อง ผูกโบว์สวยๆ
จับใส่ตู้เย็น แป๊บเดียวช็อคโกแล็ตก็แข็งตัวค่ะ
ค่อยๆแกะออกจากกระดาษ ไข รับประทานทันที
หรือนำไปเป็นของฝากได้ค่ะ
ขอเชิญอร่อยได้แล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น